EVN đã làm tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Hội nghị diễn ra vào ngày 3 – 4/1, tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng; cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương.
Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành, Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tập đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 
EVN khẳng định vai trò chủ đạo về cung ứng điện
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2016, EVN đã bám sát chủ đề của năm, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Thủ tướng Chính phủ đặc biệt ghi nhận những nỗ lực của EVN trong việc nhanh chóng khôi phục, cấp điện trở lại cho nhân dân vào các đợt mưa lũ năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chưa có năm nào thiên tai lại nặng nề như năm qua. Đích thân tôi và Bộ trưởng Bộ Công Thương đi thị sát tình hình thiệt hại sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung. Người dân đánh giá rất cao việc ngành Điện đã nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện, cung cấp điện trở lại cho nhân dân. Trong đợt mưa lũ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc, ngành Điện cũng nhanh chóng khôi phục lưới điện để phục vụ các trạm bơm chống úng…”
Ngoài ra, công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, thực hiện an sinh xã hội của Tập đoàn cũng được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao. 
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng EVN vẫn phải là Tập đoàn kinh tế Nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong cung cấp điện cho nền kinh tế, đảm bảo phát triển nguồn và lưới điện, để đất nước không thể thiếu điện trong trung và dài hạn.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho EVN tiếp tục tái cơ cấu Tập đoàn, tăng cường công tác quản trị, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, chỉ giữ lại 6 nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu, lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối và một số cụm nhà máy nhiệt điện quan trọng; công khai minh bạch, chống tham nhũng…
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao EVN phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục góp phần vào cải thiện môi trường cạnh tranh của Việt Nam.
“Tôi rất đồng tình với chủ đề năm 2017 mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa ra là đẩy mạnh khoa học công nghệ. Đây là bước đi cần thiết đối với một Tập đoàn kinh tế – kỹ thuật như EVN. Việc ứng dụng khoa học công nghệ giúp nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, nâng cao năng lực quản trị, là cơ sở để EVN vươn lên top 4 doanh nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực sản xuất – kinh doanh điện năng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm của Chính phủ cho EVN
EVN hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2016
Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên EVN thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 5 năm 2016-2020, cùng cả nước triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội năm 2016 được Quốc hội thông qua.
Hội đồng thành viên Tập đoàn đã phê duyệt  mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 bám sát các yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương. Với chủ đề “Nâng cao năng lực quản trị trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam”, toàn thể CBCNV và người lao động của EVN đã nỗ lực đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện trên toàn quốc, vượt kế hoạch Nhà nước giao. Trong đó: Điện sản xuất và mua đạt 176,99 tỷ kWh, tăng 10,8% so với năm 2015; Điện thương phẩm đạt 159,45 tỷ kWh, vượt 350 triệu kWh so với kế hoạch năm và tăng 11% so với năm 2015.
Trước đó, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia
 
Về đầu tư nguồn điện, EVN đã hoàn thành đưa vào phát điện 5 tổ máy với tổng công suất 2.305 MW, trong đó Thủy điện Lai Châu hoàn thành vượt trước 1 năm so với tiến độ Quốc hội giao.
Về lưới điện, toàn Tập đoàn đã hoàn thành đóng điện 297 công trình, gồm: 10 công trình 500 kV, 49 công trình 220 kV và 238 công trình 110 kV. Trong đó có nhiều công trình lưới điện đồng bộ với các nguồn điện và đảm bảo cấp điện cho miền Nam, thủ đô Hà Nội và những khu vực kinh tế trọng điểm.
Doanh thu bán điện toàn Tập đoàn ước đạt 264.680 tỷ đồng, tăng 12,9% so với năm 2015. Tỷ lệ tổn thất điện năng là 7,7%, giảm 0,24% so với năm 2015.
Đặc biệt, thời gian giải quyết cấp điện đối với lưới trung áp bình quân chung cả 5 Tổng công ty Điện lực là 7,3 ngày (năm 2015 là 14 ngày), ít hơn so với chỉ tiêu đề ra là 10 ngày, góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đứng ở vị trí 96/190 – tăng 5 bậc so với năm 2015.
Điểm bình quân mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện năm 2016 là 7,69/10 điểm, tăng 0,42 điểm so với năm 2015 (7,27 điểm).
Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo việc làm, đời sống CBCNV và thực hiện các quy định pháp luật về lao động, công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện an sinh xã hội, khoa học công nghệ… đều được đảm bảo.
Với những kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 của EVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan tiếp thu và sớm trình Chính phủ xem xét, giải quyết.
Các chỉ tiêu, kế hoạch chủ yếu của EVN năm 2017
Chủ đề cho năm 2017:  “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”
Sản lượng điện sản xuất và mua: 197,2 tỷ kWh, tăng 11,4% so với năm 2016. Sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng cho khả năng nhu cầu điện tăng cao hơn.
Sản lượng điện thương phẩm: 177,59 tỷ kWh, tăng 11,4% so với năm 2016;
Tỷ lệ tổn thất điện năng: 7,6%;
Chỉ tiêu độ tin cậy cung ứng điện : SAIDI: 1.183 phút, SAIFI: 10,7 lần, MAIFI: 2,4 lần;
Thời gian tiếp cận điện năng (các thủ tục của điện lực): ≤10 ngày;
Đầu tư xây dựng với tổng giá trị 137.071 tỷ đồng;
Năng suất lao động SXKD điện tăng 8-10% so với năm 2016.
Nguồn : Theo EVN